Giảng viên trẻ năng động, sáng tạo

Năm 2009, tốt nghiệp Trường Sĩ quan Thông tin (Binh chủng Thông tin liên lạc) với tấm bằng loại giỏi, Phạm Văn Quyết được giữ lại trường làm phụ giảng rồi phát triển lên làm giảng viên. Trên cương vị người thầy, anh luôn tâm niệm phải cố gắng học hỏi từ đồng đội, tìm tòi, nghiên cứu kiến thức trên sách vở, internet để nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật.
 
Nhờ vậy, anh đã tích lũy được kiến thức, thường xuyên nghiên cứu, sáng chế nhiều công trình phục vụ hữu ích cho công tác giáo dục, đào tạo. Đặc biệt, có đề tài do anh làm chủ cũng như tham gia cùng đồng đội, như: Phần mềm mô phỏng đặc trưng hướng trong không gian 2D và 3D của các loại ăng-ten thông dụng; chế tạo ăng-ten NVIS cho điện đài sóng ngắn; phần mềm “Thực hành kỹ thuật thông tin số”... đã mang lại hiệu quả thiết thực.
 
 

 
Giảng viên Phạm Văn Quyết hướng dẫn học viên thực hành.
 

Những công trình trên được đưa vào ứng dụng tại nhà trường góp phần nâng cao chất lượng liên lạc cho thiết bị thông tin quân sự, nâng cao trình độ thực hành của học viên, tiết kiệm được nguồn chi phí lớn cho đầu tư mua sắm thiết bị từ nước ngoài. Ngoài ra, anh còn tích cực rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, áp dụng phương pháp dạy học tích cực vào bài giảng. Thiếu tá Phạm Văn Quyết cho biết: “Việc áp dụng phương pháp dạy học tích cực giúp học viên rèn luyện và nâng cao nhiều kỹ năng, như: Phương pháp lập kế hoạch, nghiên cứu tài liệu; tổng hợp, báo cáo; phân tích đánh giá và phản biện. Chính vì vậy, không khí mỗi buổi học đều sôi nổi và mang lại hiệu quả cao”.
 
Đánh giá về giảng viên thuộc quyền, Thượng tá, Tiến sĩ Trần Văn Cảnh, Chủ nhiệm Bộ môn Cơ sở kỹ thuật viễn thông-Khoa Kỹ thuật cơ sở cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng Thiếu tá Phạm Văn Quyết luôn là tấm gương về ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Với niềm say mê, sự nỗ lực không ngừng, anh đã gặt hái được nhiều thành công. Đó là UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen trong lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu, những người có sáng kiến, cải tiến khoa học-kỹ thuật thuộc lĩnh vực thông tin, nông nghiệp, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội thiết thực, góp phần vào sự phát triển của địa phương năm 2018. Anh là niềm khích lệ, động viên tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học cho các giảng viên trong bộ môn nói riêng và Khoa Kỹ thuật cơ sở nói chung”.
 
 

(Bài viết của Biện Văn Cường – Đăng trên báo Quân đội Nhân dân)


Thông tin khác

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG

THỐNG KÊ

Tổng số lượt truy cập:
Số lượt đang truy cập: